Tiềm năng thô và tài năng không đủ

Martin Nessley là một ngọn núi cao 7’2 “280 lb. từ trường trung học Whitehall-Yearling ở Columbus, Ohio. Huấn luyện viên K đã theo đuổi anh ta và anh ta đã cam kết với Duke vào năm 1984. Huấn luyện viên có thể tin rằng anh ta có thể đưa Martin vào tập tạ và điều kiện và tăng tốc độ anh ta để cung cấp cho anh ta một bước nhảy vọt theo chiều dọc ít nhất vài inch.

Nessley được thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Alarie kể lại rằng anh chàng hầu như không ăn gì ngoài món salad có lẽ trên bàn tập. Tuy nhiên, anh ta găng tay thủ môn đặng văn lâm  thậm chí không thể giảm một cân. Marty không chơi nhiều khi còn là sinh viên năm nhất – quá chậm. Sau đó, phẫu thuật đầu gối đã hạn chế anh ấy khi còn là sinh viên năm thứ hai.

Sumner mô tả vào một buổi tối từ 1 giờ đến 2 giờ sáng, Amaker, bạn cùng phòng của Nessley, bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa và sau đó là một số cuộc trò chuyện bị bóp nghẹt. Khi Amaker cố gắng ngủ gật, anh nghe thấy tiếng chuyển động từ phía bên kia của căn phòng. Anh bật đèn lên và thấy Nessley đang ngấu nghiến một chiếc bánh pizza lớn dưới tấm chăn của anh. Chắc chắn Nessley phải biết rằng các huấn luyện viên của Duke sẽ thỏa mãn cơn đói bằng nhiều thức uống giàu protein và các loại thịt ít béo chứa nhiều protein. Nhưng có lẽ động lực để trở nên xuất sắc của anh ấy không đủ mạnh.

Cuối cùng, với tư cách là một đàn anh Nessley chơi trong mọi trận đấu, xuất phát bốn, cản phá 24 cú sút — không tệ. Trận đấu hay nhất trong sự nghiệp của anh ấy là ở Harvard với 25 điểm và 8 rebound. Nhưng đó là trường hợp ngoại lệ. Có vẻ như khung thành 7 foot 2 của anh ấy có thể đạt được nhiều hơn thế nữa. Anh ấy đã chơi một quả bóng NBA nhỏ trong một năm.

Randolph: Xấu hay Thái độ tồi?

Shavlik Randolph trở thành một ngôi sao ngay lập tức tại trường trung học Broughton ở Raleigh, Bắc Carolina. Thành tích cao 56 điểm trong một trận đấu của anh đã phá kỷ lục của Pete Maravich ở cùng trường. Với cách chơi như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi anh ấy là người Mỹ của McDonald’s, là cầu thủ xuất sắc nhất năm của Associated Press North Carolina và hai lần là người Mỹ dành cho người diễu hành hai lần.

Cậu bé đã có một khởi đầu tuyệt vời tại Duke với 23 điểm cao nhất đồng đội và 7 lần rebounds trong trận đấu đầu tiên với Army. Hai ngày sau anh có cú đúp vào lưới Davidson. Rồi đột nhiên Shavlik gần như mất hút. Anh ấy đã ghi được với con số gấp đôi chỉ năm trận đấu nữa trong mùa giải đó và phải vật lộn một chút với chấn thương. Trong suốt mùa hè, anh ấy đã phải phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật hông thành công. Khi còn là năm hai, anh đã chơi trong tất cả 37 trò chơi của Duke, đạt trung bình 7,0 điểm ho-hum, 4,5 rebounds và 1,6 khối mỗi trận. Sau đó, anh ấy dường như trở nên sống động trong giải đấu NCAA, chơi tuyệt vời trước cả Bang Alabama và UConn.

Trong năm học cơ sở của mình, chỉ số trung bình của anh ấy thấp hơn một chút so với chỉ số năm hai, nhưng anh ấy đã ngồi ngoài bốn trận để phục hồi sau mono. Tuy nhiên, anh ấy chơi trung bình gần 20 phút mỗi trận. Sau đó, không thể giải thích được, sau năm học trung học cơ sở tầm thường của mình, Randolph quyết định chọn không tham gia năm cuối cấp của mình và tuyên bố xin dự tuyển. Trong nhiều năm, anh ấy đã trở lại giữa các giai đoạn ngắn ngủi với các đội NBA, sau đó là chơi ở các giải đấu châu Âu.